• 04 มิ.ย 2564
  • 324

งาน ราชการ กับ เอกชน

งานราชการ และ งานเอกชน ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับเราที่สุด ซึ่งต้องบอกเลยว่า เส้นทางอาชีพ เป็นสิ่งที่เราจะต้องหาคำตอบและเตรียมตัวอย่างดีว่าต้องการทำงานแบบไหน ใช่งานที่ตรงตามความชอบหรือถนัดหรือไม่ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีแนวคิด ความจำเป็นและความถนัดที่แตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่กำลังมองหาการสอบเข้าราชการหรือกำลังหาไอเดียให้ตัวเอง เรามีคำแนะนำดีๆ มาบอกต่อ

งานราชการ กับความแตกต่างกับ งานเอกชน

เรียกได้ว่าเป็นคำถามที่พบได้บ่อยเลยทีเดียวสำหรับความแตกต่างของ 2 สายงานยอดนิยมอย่าง งานราชการ และ งานเอกชน ที่ทำให้หลายคนสงสัยว่า ข้าราชการมีข้อดีอย่างไร ทำไมคนถึงค้นหา งานราชการ 64 หรืออยากสมัครสอบกันเป็นจำนวนมาก แล้ว พนักงานเอกชน มีรายได้ดีจริงหรือไม่ เราได้รวบรวมข้อควรรู้เกี่ยวกับทั้งสองสายงานมาแนะนำเพื่อให้คุณได้ประเมินและเปรียบเทียน ตัดสินใจได้ง่ายยิ่งกว่าเดิม

งานราชการ

เริ่มต้นกันที่ งานราชการ โดย ข้าราชการ นั้นคือ บุคคลซึ่งรับการบรรจุแต่งตั้งให้รับราชการปฏิบัติหน้าที่ และรับเงินเดือนในกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ของประเทศไทย ซึ่งเป็นทางเลือกที่มั่นคงสูงและมีผู้อยากสมัคร ค้นหา งานราชการ 64 กันเป็นจำนวนมาก โดยจุดเด่นของ งานราชการ นั้นคือเรื่องของสวัสดิการด้านการรักษาพยาบาลจากโรงพยาบาลรัฐ โดยจะมีระบบจ่ายตรงจากทางกรมบัญชีกลาง ซึ่งในหลายๆ รูปแบบก็ไม่จำเป็นจะต้องสำรองจ่ายทั้งหมดเพียงแค่ยื่นบัตรประชาชนเท่านั้น

สวัสดิการด้านการรักษาพยาบาลของผู้ที่ทำงานราชการยังครอบคลุมไปถึงบุคคลในครอบครัว บิดา มารดา บุตร รวมถึงคู่สมรส นอกจากนี้ เงินเดือนของข้าราชการยังมีความมั่นคงสูง ไม่ว่าจะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจหรือสถานการณ์ใดก็ตามข้าราชการจะได้รับเงินเข้าบัญชีตรงตามปกติ โดยจะมีเงินเดือนเข้ามาก่อนช่วงสิ้นเดือนราวๆ 3 5 วัน อีกทั้งยังมีสวัสดิการในด้าน บำเหน็จ ที่เป็นการรับเงินก้อนเดียวจบ และ บำนาญ เป็นการจ่ายเงินเดือนรายเดือน ที่ถ้าหากคุณเกษียณอายุราชการก็จะสามารถเลือกเพื่อใช้ในการใช้ชีวิต

ข้าราชการจะมีวันหยุดนักขัตฤกษ์และหยุดวันเสาร์ อาทิตย์ นอกจากบุตรจะสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้แล้วยังสามารถเบิกค่าการศึกษาได้อีกด้วยตั้งแต่ในระดับอนุบาล อย่างไรก็ตามผู้ที่ทำ งานราชการ ก็ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบที่มีความเคร่งครัด มีระบบงานที่มีขั้นตอน เป็นการทำงานที่มีระบบอาวุโสรวมถึงระบบเบิกจ่ายที่ในบางครั้งต้องมีการรอระยะเวลา

งานเอกชน

หลังจากที่ได้รู้จัก งานราชการ แล้ว มาทำความรู้จักสายงานเอกชนกันบ้าง โดยพนักงานเอกชนนั้นจะมีข้อดีในส่วนของเงินเดือนที่สูงตามทักษะและความสามารถ มีโอกาสในการเติบโตที่สูงและรวดเร็ว ในบางบริษัทสามารถแต่งกายได้สบายๆ ไม่มีฟอร์ม มีสวัสดิการที่ครอบคลุม ขั้นตอนการทำงานมีความรวดเร็วและเน้นความสะดวก มีโบนัสประจำปีและมี OT อย่างไรก็ตามก็มีข้อจำกัดหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงในการถูกเลิกจ้าง หรือในบางบริษัทวันหยุดที่น้อยกว่า งานราชการ 64

และนี่ก็เป็นความแตกต่างระหว่าง งานราชการ และ งานเอกชน ที่จะทำให้คุณได้เข้าใจและนำไปประกอบการตัดสินใจได้มากยิ่งขึ้น

หางานโคราช หางานโคราช ผู้หญิง หางานโคราช ไม่จํากัดวุฒิ หางานโคราช หยุดเสาร์ อาทิตย์ หางานโคราช บัญชี หางานโคราชขับรถ สมัครงานโรงงานโคราช หางานโคราช มีที่พัก หางานราชการ สมัครสอบราชการ เปิดสอบราชการ รับสมัครงานราชการ ใช้เวลาประมวลผล : 0.0261 วินาที